Trang tin BĐS hàng đầu Bình Dương

Bất Động Sản Thành Phố Hồ Chí Minh 2020 – Những Biến Động Và Dự Đoán Mới

28/07/2020 - 13:07

Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã đi được hơn nửa chặng đường 2020, trong thời gian qua đã có nhiều biến động quan trọng gây ảnh hưởng lớn đến nhà phát triển, nhà đầu tư cũng như khách hàng.

bat dong san tphcm5

Thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã đi được hơn nửa chặng đường 2020

Tình hình bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nửa đầu năm 2020

Nửa đầu năm qua, mức ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đã mang đến những thách thức lớn cho sự phát triển của thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể hơn:

  • Hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản bị gián đoạn, nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng. 
  • Mọi hoạt động bán hàng và mua hàng bị ngừng trệ do thực hiện các biện pháp của Chính phủ về hạn chế di chuyển, cách ly toàn xã hội, do tâm lý phòng thủ của người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Từ đó làm dòng tiền bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Chi phí đầu tư, vốn, lãi vay tăng lên và nguy cơ bị chuyển thành nhóm nợ xấu. Kéo theo chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng lên, nhất là ở những doanh nghiệp có nhiều lao động, khiến cho doanh nghiệp bị nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động.

bat dong san tphcm1

Mức ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đã mang đến những thách thức lớn cho sự phát triển của thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh

Cũng vì thế, số lượng doanh nghiệp thành lập mới thì giảm; số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản lại tăng. Theo VNREA (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) chia sẻ, thị trường bất động sản bị tác động kép do phải đương đầu với nhiều khó khăn trong 2 năm qua và đại dịch nên các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cần nỗ lực để cầm cự và vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này.

Dự đoán tình hình bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nửa cuối năm 2020

Dù hiện tại Việt Nam đã kiểm soát tốt nhưng dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh vào nửa cuối năm 2020.

Hai kịch bản cho thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh trong 5 tháng cuối năm

Hành vi của người tìm kiếm bất động sản đã thay đổi. Nếu như trước đây họ đến trực tiếp để tham quan, giao dịch thì hiện tại họ chỉ cần tìm kiếm và sử dụng nền tảng công nghệ để giao dịch các sản phẩm bất động sản. Chính vì điều này đòi hỏi chủ đầu tư cần nghiên cứu lại các giải pháp bán hàng hiện có để tăng hiệu quả và tăng năng suất.

Trong bối cảnh hiện tại, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng ban nghiên cứu thị trường của kênh thông tin batdongsan.com.vn cho rằng, sẽ có 2 kịch bản xảy ra với thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh trong 6 tháng cuối năm.

bat dong san tphcm2

Năm 2020 có lẽ là một năm đầy sóng gió cho thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh

Kịch bản thứ nhất, tốc độ GDP 2020 tăng từ 4,4-5,2%, giữa tháng 4/2020 Việt Nam kiểm soát dịch tốt. Trong quý III/2020 các đối tác thương mại phục hồi, giá bất động sản không giảm. Sản phẩm bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhà mặt phố giá trị cao, đất nền dự án. Sản phẩm ít bị ảnh hưởng nhất là loại bất động sản chung cư, nhà riêng để ở và đầu tư đất nền giá rẻ dưới 1 tỷ đồng.

Kịch bản thứ 2, tốc độ GDP tăng từ 3,6-4,4%, cuối tháng 4/2020 Việt Nam kiểm soát dịch tốt, quý IV/2020 đối tác thương mại phục hồi và giá bất động sản có thể giảm nhẹ dưới 5%. Những sản phẩm bị ảnh hưởng nhiểu nhất là nhà mặt phố giá trị cao, đất nền dự án, đất nền. Sản phẩm bị ảnh hưởng ít nhất là chung cư bình dân, trung cấp và nhà riêng vừa túi tiền.

Năm 2020 có lẽ là một năm đầy sóng gió cho thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và toàn bộ nền kinh tế, xã hội nói chung. Thời điểm này là giai đoạn vàng để các doanh nghiệp hoạch định lại cơ cấu, chiến lược để có thể bùng nổ trong thời gian sắp tới.

(Nguồn: Tổng hợp từ tapchitaichinh.vn)

 

Copyright © 2016 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

Hotline